PHÂN BIỆT MẠ KẼM ĐIỆN PHÂN VÀ MẠ KẼM NHÚNG NÓNG

PHÂN BIỆT MẠ KẼM ĐIỆN PHÂN VÀ MẠ KẼM NHÚNG NÓNG
PHÂN BIỆT MẠ KẼM ĐIỆN PHÂN VÀ MẠ KẼM NHÚNG NÓNG

Mạ kẽm là phương pháp được dùng để bảo vệ bề mặt vật liệu xây dựng rất thông dụng không những với chi phí thấp, mà còn dễ thực hiện và làm tăng khả năng chống chịu với môi trường xung quanh, từ đó làm tăng tuổi thọ của vật được mạ.

Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhũng nóng hay còn phổ biến với tên gọi là ống thép tráng kẽm, người ta thường dùng để mạ phủ cả trong lẫn ngoài vật liệu.  Ống thép mạ kẽm nhúng nóng sẽ được tẩy sạch bằng axit sau đó sẽ được nhúng nguyên khối vào bồn đựng kẽm nóng chảy. Chờ cho đến khi nhìn thấy ống thép được phủ toàn bộ cả trong lẫn ngoài bề mặt thì sẽ vớt ra ngoài. Đối với ống thép  mạ kẽm nhúng nóng thì cả 2 mặt  ngoài và mặt trong đều được phủ kẽm, với độ dày từ 50 micromet, còn tùy theo tiêu chuẩn quy định.

Quy trình của thực hiện mạ kẽm nhúng nóng cũng rất đơn giản nhưng đòi hỏi tính chính xác và sự tỉ mỉ cao. sản phẩm ống thép trước khi mạ kẽm phải được thực hiện theo các bước: tẩy dầu, tẩy rỉ làm sạch ống bằng dung dịch đặc biệt, sau đó, sản sản phẩm được sấy khô và bắt đầu quá trình nhúng mạ trong bể kẽm. Sau khi lấy thép từ bể, ống thép sẻ được thổi khô trong và ngoài lòng ống tiếp tục cho quá trình nhúng bể nước làm nguội, in chữ và đóng hàng thành phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng.

Ưu điểm của việc mạ kẽm nhúng nóng là lượng kẽm được phủ đều và dày (50 Micromet) trên bề mặt ống, lớp mạ có độ dày đều, ổn định sáng bóng và không sần sùi. Việc nhúng trực tiếp thép vào bể kẽm tạo ra phản ứng hoác học giữa kẽm và bề mặt ống tạo thành lớp bảo vệ chắc chắn chống mài mòn cũng như nét thẩm mỹ cho sản phẩm.

Mạ kẽm điện phân

Mạ kẽm điện phân được gọi với tên gọi phổ biến là mạ lạnh, mạ điện phân. Đây được xem là phương pháp có từ lâu đời nhằm giúp ống thép chống lại sự ăn mòn và chống gỉ.

Mạ kẽm điện có ưu điểm là lớp phủ có độ bám cao. Với phương pháp này, mọi vật liệu được phủ lớp kẽm bên ngoài, với độ dày khỏang 15-25 micromet (do nếu lớp mạ dày hơn thì tính chất nó sẽ kém đi). Đặc biệt trong trường hợp mạ thép ống, thì chỉ có mặt ngoài được phủ toàn bộ, còn mặt trong thì không được phủ kẽm hết toàn bộ ( mà tối đa chỉ khoảng 10 cm tính từ đầu mỗi ống vì ion kẽm chỉ bắn được tới đó).

Ưu điểm của mạ điện phân là lớp mạ có độ bám cao, sản phẩm nhất là các loại ống thép không bị nung nóng do đó không sợ ảnh hưởng đến hình dạng của chúng. Khuyết điểm là nếu lớp mạ càng dày thì tính chất cũng như độ bám của nó càng kém đi, do đó lớp kẽm mạ có độ dày chỉ đạt khoảng 15 – 25 Micromet. Việc chỉ được bảo vệ một bề mặt và độ dày lớp kẽm ít hơn, sản phẩm sử dụng công nghệ mạ kẽm điện phân có khả năng bảo vệ thấp hơn so với mạ kẽm nhúng nóng. Tuy nhiên, nếu phủ thêm một lớp sơn bên ngoài lớp kẽm cũng giúp tăng đáng kể độ bền của lớp bảo vệ.


Gửi tin nhắn
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Văn phòng
Hotline tư vấn: 0763 758 809